Trẻ táo bón

Chữa trị tận gốc táo bón ở trẻ nhỏ nhờ chất xơ hòa tan tự nhiên FOS

2739 người đã xem

Hiện nay trên thế giới, các chuyên gia đều cho rằng chất xơ hòa tan tự nhiên FOS chính là giải pháp hỗ trợ điều trị táo bón ở trẻ nhỏ phổ biến, an toàn và hiệu quả nhất. Chúng được xem là giải pháp đặc biệt giúp chữa trị tận gốc 2 nguyên nhân gây táo bón là chế độ ăn thiếu chất xơ và mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở trẻ nhỏ.

1. Vậy chất xơ hòa tan FOS là gì?

FOS là viết tắt của Fructo-Oligosaccharides, một Oligosaccharide, bao gồm các chuỗi biến tính đơn vị fructose, liên kết bởi các liên kế Beta (21). Số lượng các đơn vị fructose dao động từ 2 đến 60 và thường kết thúc bởi 1 đơn vị glucose. FOS là chất xơ hòa tan, không bị phân hủy trong ruột non, đi qua ruột già (đại tràng) thì bị lên men bởi vi khuẩn hiếm khí trong đường ruột tạo thành các axit béo chuỗi ngắn, L-lactate, CO2, hydro và các chất chuyển hóa khác.

FOS có nguồn gốc từ các thực phẩm giàu chất xơ như Shallots ( 5g/100g); Atisô Jerusalem (6g /100g); Hành đỏ (2,5g/100g). Một số thực phẩm khác có chứa một lượng FOS nhỏ hơn: măng tây, bột yến mạch, chuối chín, đường nâu, rễ rau diếp, táo, tỏi, hành, …

Thực phẩm chứa chất xơ hòa tan
Thực phẩm chứa chất xơ hòa tan

2. Tại sao chất xơ hòa tan tự nhiên FOS lại giúp chữa trị tận gốc nguyên nhân gây táo bón?

FOS giúp chữa trị tận gốc 2 nguyên nhân gây táo bón ở trẻ đó là chế độ ăn thiếu chất xơ và mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở trẻ nhỏ theo các cơ chế đã được các nhà khoa học nghiên cứu rất kỹ :

a) Tăng cường khả năng phát triển lợi khuẩn đường ruột, cân bằng hệ vi sinh đường ruột

FOS không bị tiêu hóa bởi dạ dày và ruột non, khi di chuyển xuống ruột già (đại tràng) chúng trở thành nguồn thức ăn (môi trường nền) cho sự phát triển của các lợi khuẩn trong ruột già, đặc biệt phải kể đên vi khuẩn bifidobacteria bifidobacterial, eubacterial, và lactobacillus – Một nhóm vi khuẩn có lợi có trong ruột già, bao quanh niêm mạc, tiết chất nhầy bảo vệ niêm mạc ruột già, đồng thời giúp đẩy khối phân ra ngoài dễ dàng hơn.

FOS - Thức ăn của hệ vi sinh đường ruột
FOS – Thức ăn của hệ vi sinh đường ruột

Ngoài ra, FOS còn được xem là cái bẫy của rất nhiều loại vi khuẩn gây hại theo 2 cơ chế chính:

– Tiết acid lactic và acetat làm giảm pH môi trường, ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

– Mô phỏng các thụ thể (receptor) ở ruột, khiến vi khuẩn có hại nhầm lẫn mà gắn vào và theo đường phân ra ngoài.

b) Tác dụng nhuận tràng, tăng kích thước khối phân, tống khối phân ra ngoài dễ dàng hơn

Quá trình lên men FOS ở ruột già giúp sản sinh ra khi hơi và nước có tác dụng làm phân mềm và xốp, giúp phân di chuyển ra ngoài dễ dàng hơn, phòng chống táo bón.

Ngoài 2 cơ chế quan trọng trong việc điều trị táo bón ở trẻ, FOS còn có 2 tác dụng kèm theo giúp trẻ phát triển toàn diện hơn:

– Tăng cường hấp thu canxi và các chất khoáng: Trong quá trình lên men FOS chuỗi acid béo ngắn được sinh ra, tạo môi trường acid nhẹ ở ruột già giúp tăng cường hấp thu canxi và khoáng chất.

– Tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ rối loại viêm ruột: tăng vi khuẩn có lợi Bifidobacteria làm gia tăng hoạt tính của các đại thực bào và tăng tiết kháng thể tại chỗ Immunoglobulin A (IgA) giúp tăng cường miễn dịch.

Chỉ cần để lại thông tin, Dược sĩ Nhi khoa sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

call Zalo
call Facebook