Trẻ biếng ăn

Làm gì khi trẻ biếng ăn vào mùa nắng nóng?

4447 người đã xem
Để trẻ không biếng ăn trong những ngày nắng nóng, cha mẹ cần chú trọng đến giấc ngủ, dinh dưỡng và lượng nước theo nhu cầu cơ thể con.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh. Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, vào mùa nắng nóng, trẻ sẽ biếng ăn hơn. Tương tự như người lớn, thời tiết nắng nóng cũng khiến trẻ có xu hướng thích ăn thực ăn lỏng, dạng nước giúp làm mát miệng, giải nhiệt.

Nhiều trẻ bỗng trở nên lười ăn vào mùa nóng – Ảnh minh họa: Internet

Do đó, cha mẹ nên chú ý đến chế độ chăm sóc trẻ em vào thời điểm nhạy cảm này. Việc chăm sóc con trong thời tiết nắng nóng có thể sẽ khiến nhiều bậc phụ huynh gặp khó khăn.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết cha mẹ cần lưu ý những vấn đề dưới đây để chăm sóc con tốt hơn khi trời nắng nóng, loại bỏ cảm giác biếng ăn.

Quan tâm đến giấc ngủ

Bác sĩ Khanh thông tin bé ngủ ngon sẽ ăn ngon miệng hơn. Vì vậy, cha mẹ nên tạo thói quen cho bé ngủ đúng giờ, ngủ đủ giờ để phát triển chiều cao tối ưu, giúp các cơ quan trong cơ thể làm việc hiệu quả.

Vệ sinh cơ thể

Tắm mát sảng khoái sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn – Ảnh minh họa: Internet

Cha mẹ nên lau mặt, lau mình cho bé. Trang phục trẻ mặc nên chọn loại khô thoáng, thấm hút mồ hôi. Bé sẽ vui chơi thoải mái, giúp ăn ngon, ngủ khỏe hơn.

Dinh dưỡng

Cha mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày cho trẻ dễ ăn. Thức ăn nên chế biến ở dạng hơi loãng giúp bé ăn ngon miệng. Đối với trẻ lớn, mỗi bữa ăn cha mẹ nên chuẩn bị món canh rau củ quả. Trẻ còn bú mẹ nên chia thành nhiều cữ bú, nên làm sẽ mát giúp con bú dễ dàng và đảm bảo bú hết lượng sữa theo nhu cầu.

Ngoài ra, để giúp con ăn uống ngon miệng trong giai đoạn này, cha mẹ cần chú ý:

– Hạn chế trẻ vừa ăn vừa chơi.

– Không nên cho trẻ ăn quá mặn hoặc quá ngọt. Thói quen này sẽ khiến trẻ thèm uống nước khiến con biếng ăn bữa chính.

Mẹ không nên quá mặn hoặc quá ngọt vào thức ăn cho trẻ để con không biếng ăn – Ảnh minh họa: Internet

– Muốn cho trẻ ăn các thực phẩm bổ sung khác như sữa chua, bánh flan, trái cây…., cha mẹ nên cho trẻ ăn sau bữa chính.

Thời tiết nắng nóng có thể làm thức ăn nhanh hư, hạn chế cho trẻ ăn thức ăn đường phố để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Uồng đủ nước

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần được uống đủ nước đầy đủ theo từng độ tuổi. Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi không cần uống nước, sữa mẹ và sữa công thức đã cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho bé.

Bổ sung nước trong giai đoạn này sẽ cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần quan sát dấu hiệu trẻ dưới 6 tháng tuổi thiếu nước. Thông thường là tình trạng trẻ sẽ không đi tiểu liên tục từ 4 – 6 giờ đồng hồ.

Uống đủ nước giúp trẻ ăn ngon miệng ơn, loại bỏ cảm giác chán ăn – Ảnh minh họa: Internet

Sau 6 tháng tuổi, tré có thể uống nước lọc, nước hoa quả tươi hoặc nước rau luộc để cân bằng điện giải cho cơ thể, giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.

Trẻ ở độ tuổi này có dấu hiệu đi tiểu ít hơn 6 lần/ngày, sau 2 tuổi trở đi có dấu hiệu môi khô, khóc không có nước mắt hoặc nước mắt ít… chứng tỏ cơ thể không được cung cấp.

Lưu ý những nguyên tắc cơ bản về giấc ngủ, dinh dưỡng và lượng nước cần thiết cho con sẽ giúp cha mẹ chăm con tốt hơn trong thời tiết nắng nóng.

Hồng Ngân

Chỉ cần để lại thông tin, Dược sĩ Nhi khoa sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

call Zalo
call Facebook