Bé bị rối loạn tiêu hóa, thiếu canxi, không tăng cân mẹ phải làm sao

3022 người đã xem
Người gửi: Chị Hòa 37 tuổi quê Đô Lương- Nghệ An( )
Ngày gửi: 06/08/2018
Câu hỏi:

Cho em hỏi con em đi ngoài 1 tháng nay rồi, 1 ngày bé đi phân 8 lần, phân bình thường, không lên cân đi khám ở viện nhi Trung ương chỉ nói là thiếu calci, thiếu vitamin, có dấu hiệu còi xương, có biện pháp gì khắc phục không ạ? Bé không tăng cân nhưng cũng không còi đi. Bé nhà em 8 tháng, nhờ chuyên gia tư vấn giúp ạ

Trả lời:

Chào bạn!

Bạn không nói rõ bé bạn là bé trai hay bé gái, hay khẩu phần ăn của bé như thế nào? Nhưng bé đã được chẩn đoán là còi xương có nghĩa là nguy cơ về sức khỏe của bé có thể bị ảnh hưởng.

Trẻ bị còi xương có rất nhiều nguy cơ, biểu hiện rõ rệt nhất ở đây là:

Thông thường các bé ở 8-13 tháng thì thóp đã liền. Bé thiếu calci thì chóp sẽ chậm liền hơn.

Bé đã có 2-3 cái răng, thậm chí là 4 cái răng. Bạn xem bé đã mọc được bao nhiêu chiếc răng rồi.

Vấn đề nữa là các bé bị còi xương thì phần đầu của bé dễ bị móp, méo khi bé nằm nhiều về 1 bên đó.

Ngoài ra, một đặc điểm mẹ có thể thấy là lồng ngực của bé nhô ra, có thể làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và nặng hơn là ảnh hưởng đến chức năng hô hấp.

Đặc biệt ở chân của bé còi xương thì lượng calci sẽ bị rút ở trong xương ra nhiều mà calci cung cấp vào lại ít, mật độ xương thấp, xương mềm thì khi mà bé tập đi thì chân của bé sẽ dễ bị vòng kiềng hoặc là chân sẽ có hình chữ bát.

Điều bạn cần làm ở đây là:

Chấp hành, tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của Bác sĩ mà Viện Dinh Dưỡng đã kê ra.

Khẩu phần ăn ngoài việc đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng thì bạn cần quan tâm thức ăn có nhiều calci, như tôm, cua, ghẹ, sữa, chế phẩm từ sữa,…

Trung bình 1 ngày bé phải được cung cấp tối thiểu khoảng 700ml sữa. Nếu bé đang bú mẹ thì ưu tiên bú mẹ còn nến không đủ thì bổ sung thêm sữa công thức hoặc có thể cho bé ăn thêm Phomai trộn vào cháo vào buổi sáng hoặc buổi trưa, ăn thêm sữa chua sau bữa ăn khoảng 30 phút. Tắm nắng buổi sáng để cung cấp thêm vitamin D, nếu không tắm nắng thường xuyên thì bổ sung thêm D3. Đặc biệt với bé đang bú mẹ hoàn toàn thì cần bổ sung thêm D3 thì mới giúp bé hấp thu calci được do trong sữa mẹ không có D3.

Còn vấn đề bé đi ngoài của bé nếu phân sệt, đặc, bình thường không lỏng thì không phải là tiêu chảy. Tuy nhiên, bạn nói bé đi ngoài ngày 8 lần so với tháng tuổi của bé là quá nhiều, cùng lắm thì bé đi khoảng 5-6 lần thôi. Ở đây có thể mẹ thấy bé đi vặt nên đếm gộp vào là 8 lần thì không chính xác. Bé bú mẹ thì phân hơi sền sệt, hoa cà hoa cải.

Mẹ cần lưu ý khi thấy bé đi phân lỏng, nhiều nước thậm chí chỉ toàn nước không thôi thì 3-4 lần/1 ngày cũng gọi là tiêu chảy rồi. Khi bé có những rối loạn kéo dài thì chắc chắn hệ thống đường ruột của bé bị ảnh hưởng thì chúng ta cần có những hỗ trợ. Nếu bé không tiêu hóa được, không hấp thu được thì bổ sung thêm men tiêu hóa, men vi sinh để cân bằng lợi khuẩn đường ruột cho bé. Hai nữa là bổ sung thêm các vitamin, khoáng chất, đặc biệt là vitamin nhóm B, các Lysin, Taurin, kẽm,… Hệ tiêu hóa của bé rất quan trọng, nếu trẻ có ăn bao nhiêu nhưng không tiêu hóa, không hấp thu được thì trẻ không lớn được.

Để tránh lạm dụng nguồn men tiêu hóa từ bên ngoài, khi đã hết đợt điều trị rồi bạn bổ sung thêm 1 số sản phẩm uy tín trên thị trường để giúp bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Gần đây có 1 sản phẩm mới có thành phần FOS là chất xơ hòa tan tự nhiên được chứng minh khoa học là có tác dụng kích thích sản xuất men tự nhiên trong hệ tiêu hóa của bé, là nguồn thức ăn cho vi khuẩn có lợi, giúp chúng sinh trưởng và phát triển tự nhiên trong ruột, tránh lệ thuộc nguồn lợi khuẩn từ bên ngoài. Bạn bổ sung thêm sản phẩm này cho bé thì hiệu quả bền vững, mang tính chất lâu dài hơn.

Chúc con khỏe mạnh!

(Mẹ cần giải đáp về sức khỏe của bé có liên hệ với chúng tôi theo tổng đài Dược sỹ Nhi khoa 1800.2006 )

Câu hỏi mới nhất
Người gửi: Chị Nga, Nhân viên văn phòng Vietcombank TP HCM( )
Ngày gửi: 24/11/2018
Câu hỏi: Chào Dược sĩ! Dược sĩ cho em hỏi con em 25 tháng, cháu đã ăn được cơm nhưng ăn được rất ít rau, hoa quả cũng không chịu ăn nhiều. Trước giờ cháu vẫn đi cầu bình thường nhưng không hiểu tại sao khoảng hơn 1 tháng gần đây cháu rất ít đi cầu, có khi 5-6 ngày cháu mới đi 1 lần. Mỗi lần đi cháu khóc, khó chịu không rặn ra được nên em phải thụt hậu môn cho cháu. Phân của cháu khô lắm ạ, không mềm như trước. Dược sĩ tư vấn giúp em có biện pháp gì cải thiện cho cháu không ạ? Em cảm ơn!
>> Xem câu trả lời
Người gửi: Chị Lê Thị Dung- Nhân viên văn phòng( )
Ngày gửi: 02/11/2018
Câu hỏi: Thưa bác sĩ, con em 6 tuổi nhưng lười ăn và hay ốm vặt, nhất là hay hay bị viêm họng và viêm amidam. Có cách nào cải thiện được vấn đề này cho bé không ạ?
>> Xem câu trả lời
Người gửi: Mẹ cháu Bảo An- Hướng dẫn viên du lịch( )
Ngày gửi: 21/09/2018
Câu hỏi: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu 2 tuổi mà ăn cơm nó cứ ngậm, biếng ăn lắm phải làm thế nào ạ? Cháu bé đã 11,5 kg thì có bé quá không ạ?
>> Xem câu trả lời
Người gửi: Chị Hà, 30 tuổi, Hưng Yên( )
Ngày gửi: 10/09/2018
Câu hỏi: Chào Dược sĩ, con em 3 tháng, đang bú mẹ hoàn toàn nhưng 3-4 ngày bé mới đi 1 lần, nhưng bé đi phân vẫn mềm và tự đi được. Tình trạng này kéo dài 2 tháng rồi dược sĩ ạ. Em rất lo và không biết cháu có phải bị táo bón không? Dược sĩ tư vấn giúp em.
>> Xem câu trả lời
Người gửi: Trần Thị Thu Hương-35 tuổi sống tại Ba Đình- Hà Nội( )
Ngày gửi: 22/08/2018
Câu hỏi: Chào bác sĩ, có phải trẻ biếng ăn là biểu hiện của suy dinh dưỡng đúng không ạ?
>> Xem câu trả lời
Người gửi: Chị Hòa 37 tuổi quê Đô Lương- Nghệ An( )
Ngày gửi: 06/08/2018
Câu hỏi: Cho em hỏi con em đi ngoài 1 tháng nay rồi, 1 ngày bé đi phân 8 lần, phân bình thường, không lên cân đi khám ở viện nhi Trung ương chỉ nói là thiếu calci, thiếu vitamin, có dấu hiệu còi xương, có biện pháp gì khắc phục không ạ? Bé không tăng cân nhưng cũng không còi đi. Bé nhà em 8 tháng, nhờ chuyên gia tư vấn giúp ạ
>> Xem câu trả lời
Người gửi: Cô Vũ Hạnh, Giáo viên cấp 3 Lạng Sơn( )
Ngày gửi: 26/07/2018
Câu hỏi: Xin chào bác sĩ: Bé nhà em 5 tuổi nhưng chỉ được 17kg. Em muốn hỏi là bé nhà em còi như vậy thì làm sao có thể hấp thu được thức ăn và cần bổ sung thêm loại gì phù hợp cho bé.
>> Xem câu trả lời
Người gửi: Bạn Hương, 20 tuổi, bán hàng online( )
Ngày gửi: 07/07/2018
Câu hỏi: Xin chào chị! Em có vấn đề này của con em, xin chị tư vấn. Chả là con em được 10 tháng nhưng bị táo suốt, từ lúc con được 5 tháng đến giờ. Cháu đã ăn dặm, vẫn đang bú mẹ và uống thêm sữa công thức. Em cho con ăn cháo ngày 3 cữ, có ăn thêm rau nhưng không nhiều. Tình trạng táo bón ngày càng nặng hơn. Do bé bị táo, ăn ít nên hầu như gần đây bé không tăng cân. Em lo quá, không biết con em bị táo do đâu và có sản phẩm gì hỗ trợ không ạ?
>> Xem câu trả lời
Người gửi: Chị Hạnh - Hưng Yên( )
Ngày gửi: 20/06/2018
Câu hỏi: Chào Bác sĩ! Con em 21 tháng, gần đây em thấy bé không tăng cân, ăn ít hơn. Em sợ con em đang có biểu hiện của suy dinh dưỡng. Làm thế nào để biết được bé có bị suy dinh dưỡng không thưa bác sĩ?
>> Xem câu trả lời
Người gửi: Mẹ Phương Anh( )
Ngày gửi: 23/05/2018
Câu hỏi: Mẹ Phương Anh hỏi: Xin chào bác sĩ, con gái tôi 4 tuổi rất lười ăn rau và quả kể cả khi ép ăn. Cháu cũng ít uống nước nữa. Có lẽ cháu bị thiếu vitamin nên cũng hay ốm vặt. Xin bác sỹ cho tôi lời khuyên để cải thiện hệ miễn dịch cho bé
>> Xem câu trả lời
Chỉ cần để lại thông tin, Dược sĩ Nhi khoa sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

call Zalo
call Facebook