Phát triển chiều cao

Để con cao lớn hơn mỗi ngày, mẹ đã biết bí mật này chưa

3960 người đã xem

Có những kinh nghiệm chăm con thật quý báu mà không phải mẹ nào cũng áp dụng và cũng có những điều mà tưởng chừng như ai cũng biết nên các mẹ không chia sẻ với nhau. Cùng điểm danh lại những cách giúp bé cao hơn mỗi ngày các mẹ nhé.

1Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng nhất trong phát triển chiều cao

Sự tăng trưởng thể chất, tầm vóc của trẻ chịu tác động trực tiếp của chế độ dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, chế độ dinh dưỡng đóng góp đến 32% ( lớn hơn cả gen di truyền 23%) vào sự phát triển chiều cao của trẻ.

Chế độ dinh dưỡng đủ 4 nhóm chất cần thiết cho bé
Chế độ dinh dưỡng đủ 4 nhóm chất cần thiết cho bé

Dinh dưỡng cần phải đủ năng lượng cho từng giai đoạn phát triển. Nếu quá ít bé sẽ suy dinh dưỡng nhưng quá nhiều lại gây béo phì. Bữa ăn của bé cần đảm bảo đủ 4 nhóm chất: Tinh bột (chiếm 60-65%), đạm (10-15%), chất béo ( 10%), còn lại là vitamin và khoáng chất.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên bổ sung cho bé những thực phẩm giàu canxi, vitamin D và vitamin K. Canxi là chất hình thành và cấu tạo nên xương, có nhiều trong trứng, hải sản như tôm, cua, cá, sữa và các chế phẩm từ sữa…Vitamin D có vai trò tăng cường sự hấp thu canxi. Để bổ sung vitamin D cho bé, cha mẹ nên cho con tắm nắng hằng ngày vào khoảng thời gian trước 8 giờ 30 phút sáng và sau 16 giờ 30 chiều.

2. Thể dục thể chất quan trọng trong việc tiết hormon tăng trưởng

Chiều cao của bé được tăng lên bởi hormon tăng trưởng GH, hormone này được sản sinh trong quá trình cơ thể trao đổi chất. Do vậy, để xương phát triển khỏe mạnh, nhanh chóng thì việc tập thể dục, thể thao là điều cần thiết. Ít vận động sẽ gây ức chế sự phát triển của cơ, xương, do đó làm giảm chiều cao mà bé lẽ ra có thể đạt được.

Chơi thể thao phát triển chiều cao
Chơi thể thao phát triển chiều cao

Một số môn thể thao được khuyến khích cho bé tham gia: đu xà, bơi lội, bóng rổ, các bài tập kéo dãn cơ…

3. Ngủ đủ giấc sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao

Với trẻ, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển chiều cao. Sự thật ít mẹ biết rằng 90% sự phát triển xưởng ở trẻ diễn ra trong lúc ngủ. Vậy nên cho bé đi ngủ trước 22 giờ đêm, và ngủ sâu giấc vào khoảng thời gian 22 giờ đến 3 giờ sáng, vì đây là lúc có thể tiết hormon tăng trưởng cao nhất.

Trẻ sơ sinh thường ngủ khoảng 22 tiếng mỗi ngày; từ 2-6 tháng ngủ khoảng 15-18 tiếng; từ 6-18 tháng ngủ đủ 13-15 tiếng; từ 18 tháng-3 tuổi nên ngủ 12-13 tiếng và từ 3-7 tuổi nên ngủ 11-12 tiếng mỗi ngày.

Giấc ngủ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của bé
Giấc ngủ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của bé

Khi cho bé đi ngủ, cha mẹ nên cho con mặc đồ thoáng, giảm các tiếng ồn và ánh sáng, cho con uống thêm 1 ly sữa ấm trước khi ngủ khoảng 30 phút để con ngủ ngon và sâu hơn.

4. Môi trường sống

Yếu tố môi trường và xã hội có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển thể lực trẻ em, đặc biệt là phát triển chiều cao.

Trẻ rất dễ bị suy dinh dưỡng thấp còi khi sống trong điều kiện kinh tế xã hội kém phát triển, môi trường bị ô nhiễm, không đủ nước sạch, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng chăm sóc trẻ kém.

Như vậy, cho bé ăn dặm đúng cách và khoa học không quá khó đúng không nào? Dựa vào những kiến thức kể trên, cha mẹ đang cho con ăn dặm, có thể kiểm tra lại việc cho con ăn dặm của mình. Từ giai đoạn cho bé ăn dặm, mẹ có thể bận rộn hơn để trổ tài nấu nướng cho bé. Tuy nhiên, mẹ sẽ thật hạnh phúc nếu bé ăn ngoan và khỏe mạnh từ những món ăn do mẹ chuẩn bị. Hi vọng với những thông tin trên đây sẽ có ích cho những mẹ khi con đến tuổi ăn dặm, muốn bé phát triển chiều cao tối đa.

Chiều cao là một yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển khỏe mạnh của một đứa trẻ. Như vậy, để trẻ phát triển chiều cao lý tưởng cho tuổi trưởng thành, cha mẹ hãy nắm bắt các thông tin cần thiết, hãy là những ông bố bà mẹ thông thái trong việc chăm con khoa học . Bởi sự phát triển toàn diện của con, chính là niềm hạnh phúc lớn lao, tuyệt vời nhất của người làm cha, làm mẹ.

Chỉ cần để lại thông tin, Dược sĩ Nhi khoa sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

call Zalo
call Facebook