Phát triển chiều cao

Vai trò quan trọng của Canxi tự nhiên trong phát triển chiều cao của bé

2490 người đã xem

Nhắc đến vai trò của Canxi cho bé, chúng ta thường nghĩ ngay đến việc giúp bé phát triển chiều cao. Nhưng các mẹ có biết, đối với cơ thể, Canxi có rất nhiều vai trò khác cũng quan trọng không kém. Vậy những vai trò đấy là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây mẹ nhé.

Theo số liệu thống kê, khoảng 99% lượng Canxi trong cơ thể được tìm thấy ở xương và răng, 1% còn lại có trong các bộ phận khác. Điều này chứng tỏ điều gì? Rằng Canxi có vai trò thiết yếu trong việc phát triển xương, quyết định chiều cao của cơ thể. Bên cạnh đó, Canxi còn giúp duy trì hoạt động của cơ bắp, kích thích máu lưu thông và phát tín hiệu cho các tế bào thần kinh, đồng thời điều tiết các hormon trong cơ thể. Tất cả những vai trò này đều giúp bé có một vóc dáng cao ráo, khỏe đẹp.

1. Vai trò của Canxi đối với xương

Canxi có vai trò đặc biệt quan trọng đối với xương khớp, điều này được thể hiện rõ nhất ở trẻ em. Nếu bị thiếu Canxi, bé sẽ chậm lớn, hạn chế chiều cao, còi xương hoặc xương bị biến dạng, răng không đều, dễ bị dị hình, chất lượng răng kém, dễ bị sâu răng. Khi bị thiếu hụt Canxi, cơ thể sẽ lấy Canxi từ xương vào máu, từ đó dẫn đến tình trạng loãng xương.

Thực phẩm bổ sung canxi
Thực phẩm bổ sung canxi

2. Vai trò của Canxi đối với hệ thần kinh

Ion Canxi có vai trò quan trọng trong việc truyền dẫn thần kinh, khi bị thiếu hụt Canxi, các hoạt động dẫn truyền của hệ thần kinh bị ức chế, công năng hưng phấn và công năng ức chế của hệ thần kinh bị suy giảm.

Bé khi bị thiếu Canxi sẽ quấy khóc về đêm, ngủ dễ giật mình, không tập trung tinh thần, dễ nổi cáu và rối loạn chức năng vận động. Điều này sẽ cản trở việc phát triển chiều cao của bé.

3. Vai trò của Canxi đối với hệ miễn dịch

Hệ miễn đóng vai trò như một chàng vệ sĩ, bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi các tác nhân gây bệnh, đồng thời phát sinh hệ thống miễn dịch đối với một số bệnh đã mắc.

 

Vai trò Canxi trong hệ miễn dịch
Vai trò Canxi trong hệ miễn dịch

Bạch cầu là thành viên quan trọng nhất trong hệ thống miễn dịch. Khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, thông tin sẽ được truyền đến bạch cầu, ngay lập tức bạch cầu sẽ di chuyển đến bộ phận nhiễm bệnh đó, bao vây và tiêu diệt vi khuẩn, độc tố gây bệnh. Và Canxi đóng vai trò như người chỉ huy quá trình này. Nhờ vậy mà các tác nhân dễ bị phát hiện và tiêu diệt.

4. Vai trò của Canxi đối với hệ cơ

Thiếu hụt Canxi sẽ làm giảm khả năng đàn hồi của hệ cơ.

Với cơ trơn: Thiếu Canxi sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, bé sẽ biếng ăn, đầy bụng, táo bón …

Với cơ tim: Thiếu Canxi khiến cho khả năng co bóp ở tim kém hơn, máu không được bơm đầy đủ đến các cơ quan, gây cảm giác hồi hộp, vã mồ hôi, thở dốc.

Với cơ bắp: khi thiếu hụt Canxi, cơ thể sẽ mệt mỏi, chân tay rã rời, thể lực kém.

5. Những vai trò khác

Canxi có vai trò quan trọng trong việc làm đông máu.

Tác dụng kích hoạt Enzyme, làm giảm mỡ máu và giảm béo phì.

Canxi hỗ trợ điều trị một số bệnh xuất huyết và bệnh dị ứng.

Hiện nay, đời sống của con người đang ngày một khá lên, vấn đề về sức khỏe được đặt lên hàng đầu. Sau khi biết thêm được những thông tin bổ ích này, các mẹ nên chú trọng hơn vào việc chăm sóc các bé, luôn đảm bảo cung cấp đủ lượng Canxi cho cơ thể bé. Đặc biệt mẹ có thể tìm hiểu về xu hướng sử dụng Canxi hữu cơ tự nhiên từ tảo biển đỏ Aquamin F. Điều này không chỉ giúp bé khỏe mạnh, còn giúp bé phát triển chiều cao tối ưu.

Chỉ cần để lại thông tin, Dược sĩ Nhi khoa sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

call Zalo
call Facebook